Bitcoin giảm 21% sau lệnh cảnh bảo của Chính Phủ Trung Quốc đối với người dùng Bitcoin
Bitcoin giảm 21% sau lệnh cảnh bảo của Chính Phủ Trung Quốc đối với người dùng Bitcoin

Đồng Bitcoin vốn đang duy trì mức giá lạc quan trong tuần trước đã bất ngờ giảm giá trị đáng kể chỉ trong vòng 24 giờ qua, lao dốc 21% sau khi chính phủ Trung Quốc đưa ra một cảnh báo cho người dùng Bitcoin về những rủi ro tiềm ẩn.

Ngày 5/1 vừa rồi, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã ra một thông báo nhấn mạnh lập trường của họ về đồng Bitcoin, lặp lại rằng chính phủ Trung Quốc không coi Bitcoin là một loại tiền tệ. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng Bitcoin vẫn là một đơn vị tiền tệ ảo hay “hàng hóa” ảo, có thể được kinh doanh và sử dụng hợp pháp trong nước.

Chính quyền các địa phương trong cả nước đã thảo luận với các sàn giao dịch Bitcoin hàng đầu như BTCC, Huobi và OKCoin về tình trạng của các khuôn khổ và chính sách pháp luật được áp dụng cho các công ty Bitcoin khởi nghiệp ở Trung Quốc. Trong các cuộc họp này, thông tin được tiết lộ là ngân hàng trung ương chỉ đơn thuần yêu cầu ba sàn giao dịch duy trì hoạt động theo các quy định và chính sách của Trung Quốc.

Về cơ bản, chính phủ Trung Quốc và ngân hàng trung ương đã đưa ra một cảnh báo và thông báo hợp lý tới công chúng, nêu rõ rằng Ngân Hàng Trung Ương cũng như bất cứ cơ quan chính phủ nào ở Trung Quốc phải chịu trách nhiệm với những rủi ro tiềm tàng mà đồng Bitcoin có khả năng hoặc không có khả năng gây ra.

Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc tuyên bố:

Bitcoin là một hàng hóa ảo đặc biệt và không có cùng tư cách pháp lý như tiền tệ. Nó không thể và không nên được sử dụng như tiền trong lưu thông trên thị trường. Các tổ chức và cá nhân tham gia kinh doanh Bitcoin nên cẩn trọng trong các hoạt động như đầu tư bằng Bitcoin, cũng như phải chịu trách nhiệm và rủi ro tương ứng.

Tham gia Group FB kín của Nsasao để cập nhật thông tin MMO mới nhất ethtrade

Bất kể ý định thực sự của thông báo này là gì, một số hãng truyền thông và người của công chúng đã lên tiếng ủng hộ tính hợp lý của thông báo này và cho rằng nó bắt nguồn từ mối quan ngại của chính phủ Trung Quốc với việc sử dụng và giá trị ngày càng gia tăng của Bitcoin.

Mặc dù chính phủ Trung Quốc và Ngân Hàng Trung Ương đã ra tuyên bố công khai để người dân hiểu rằng chính phủ không chịu trách nhiệm cho việc sử dụng Bitcoin của dân chúng, một số hãng tin đã hiểu lầm tuyên bố này và gây ra những tuyên truyền sai sự thật cũng như đồn đoán về một lệnh cấm Bitcoin có thể được áp đặt tại Trung Quốc.

Trên thực tế, BTCC, một sàn giao dịch Bitcoin lớn ở Trung Quốc đã tham gia cuộc thảo luận với Ngân hàng Nhân dân cho biết:

BTCC thường xuyên có các cuộc họp với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và chúng tôi hợp tác chặt chẽ với họ để bảo đảm các hoạt động của chúng tôi tuân thủ theo luật pháp và quy định của Trung Quốc. Thông cáo báo chí mà Ngân hàng Nhân dân đưa ra hôm nay đã chỉ ra rằng đang có những bất ổn đáng kể trong hoạt động kinh doanh Bitcoin, đồng thời trích dẫn một thông báo năm 2013 nói rằng Bitcoin là một hàng hóa ảo và không có tư cách pháp định. Tất cả những người dùng của chúng tôi cần nhận thức được các chính sách hiện hành về hàng hóa ảo cũng như những rủi ro liên quan đến hoạt động thương mại trong các thị trường nhiều biến động.

Những suy đoán sai lệch về thị trường giao dịch Bitcoin ở Trung Quốc cũng như toàn bộ ngành công nghiệp Bitcoin đã kéo giá đồng Bitcoin đi xuống 21%, từ $1.010 xuống còn $876 chỉ trong một đêm.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chính phủ Trung Quốc cấm Bitcoin?

Nếu cảnh báo của Trung Quốc về Bitcoin dẫn đến việc đồng tiền này giảm giá trị 21% trong vòng 24 giờ sau khi ra thông báo, thì hành động cấm Bitcoin nhiều khả năng sẽ kéo giá Bitcoin xuống thấp đáng kể chỉ trong một thời gian ngắn, như những gì đã xảy ra hồi năm 2013.
Các nhà đầu tư và kinh doanh cần hiểu rằng lợi thế của việc coi Bitcoin như một công cụ dự trữ giá trị toàn cầu và phi tập trung là không một tổ chức hay cá nhân nào có khả năng cấm hay xóa bỏ mạng lưới này, như Bitcoin và chuyên gia an ninh Andreas Antonopoulos đã nói:

Câu hỏi không phải là liệu Bitcoin có cần được kiểm soát không, mà là “có thể” được kiểm soát hay không? Thực tế cho thấy câu trả lời là “không”. Phần còn lại sẽ là sự luyến tiếc.

Theo cointelegraph – Dịch bởi Nsasao (vui lòng dẫn nguồn khi copy)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here