So sánh hai đợt tăng giá Bitcoin 2013 và 2017. Là năm 2013 hay 2017?

Với các nhà đầu tư, kinh doanh và những người đam mê Bitcoin, câu hỏi này dường như khó trả lời hơn bạn nghĩ.

Giá Bitcoin đã tăng lên trên $1.100 trong tuần này (gần bằng mức cao kỷ lục) và chỉ tụt giảm mạnh giữa những bất ổn gia tăng và tin tức dự đoán -nếu không muốn nói là mơ hồ- tại Trung Quốc. Những diễn biến này gợi nhớ lại năm 2013, khi giá Bitcoin cũng vọt lên mức tương đương, thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế với loại tiền kỹ thuật số này.

Cả hai đợt tăng giá này đều thể hiện sự phấn chấn nhờ cảm tính về triển vọng giữa những người thực sự kinh doanh trong ngành, và đồng thời cũng kỳ lạ là cả hai đều phải đối mặt với những đợt gió ngược chiều từ các sự kiện ở Trung Quốc.

Đồng thời, hệ sinh thái Bitcoin ngày nay về cơ bản đã khác biệt so với thời kỳ 2013-2014, cả về khía cạnh giao dịch (nơi đa phần các giao dịch thương mại diễn ra) và sự quan tâm của công chúng với bản thân đồng tiền kỹ thuật số này (và công nghệ chuỗi khối – blockchain đằng sau nó).

Tham gia Group FB kín của Nsasao để cập nhật thông tin MMO mới nhất ethtrade

Vậy có gì giống và khác giữa hai đợt tăng giá này?

Những điểm tương đồng và khác biệt được khám phá dưới đây dựa theo dữ liệu từ chỉ số giá Bitcoin CoinDesk và dữ liệu của nhà cung cấp Bitcoinity, cũng như bình luận từ những người trong ngành.

1. Đợt tăng giá năm 2013 không kéo dài lâu

Trước tiên, hãy bắt đầu với mức giá.
Biểu đồ dưới đây cho thấy giá bitcoin trong khoảng thời gian 4 tháng, từ 6/9 đến 6/1 năm 2013, mà ở đó mức giá đã vọt lên hơn $1.100 – đạt mức cao kỷ lục.

Đợt Bitcoin tăng giá năm 2013
Đợt Bitcoin tăng giá năm 2013

Bây giờ, chúng ta hãy nhìn vào ba tháng vừa qua.

Đợt Bitcoin tăng giá năm 2017
Đợt Bitcoin tăng giá năm 2017

Có một chút khác biệt phải không? Hay là không? Hãy cùng so sánh hai đợt tăng giá này.

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa hai đợt là tốc độ tăng giá. Giá bitcoin đã tăng rất nhanh trong đợt tăng giá năm 2013, tăng hơn $600 chỉ trong 2 tuần.

Ngược lại, đợt tăng giá gần đây lại diễn ra chậm rãi hơn. Diễn biến thay đổi theo thời gian, cụ thể là trong tháng 12, và giá đã tăng gần chạm mốc $1.000.

Dữ liệu cho thấy rằng đợt tăng giá năm 2013 có nhiều biến động hơn trong quá trình diễn ra, trong khi những gì xảy ra sau khi mức giá đạt đỉnh điểm lại có nhiều tương đồng về mặt biến độnggiữa hai đợt hơn.

Tổng quát lại, theo số liệu của BPI, giá bitcoin đã đạt trên $1.000 chỉ trong 10 ngày hồi năm 2013, và chỉ trong 1 ngày hồi năm 2014. Đồng thời trong năm 2013, giá Bitcoin nhanh chóng trở về mức $600-$700, một mức giá mà tại thời điểm viết bài này, là thấp hơn so với năm 2017.

Mặt khác, cả hai đợt tăng giá đều có điểm tương đồng.

Cả hai đều có được sự phấn chấn nhờ những niềm tin về triển vọng trong cộng đồng người tham gia thị trường – giới kinh doanh hoặc quan sát thị trường thể hiện một niềm tin mạnh mẽ rằng thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng – “lên đến tận Mặt Trăng”, như họ nói.

2. Khối lượng giao dịch hiện nay cao hơn

Dữ liệu về giá, dù chứa rất nhiều thông tin, nhưng cũng chỉ là một phần của bức tranh.

Để nhìn theo một hướng khác – và nhận biết những khác biệt về mặt sinh thái giữa quá khứ và hiện tại – cần xem xét kỹ hơn các dữ liệu về khối lượng giao dịch giữa hai đợt tăng giá.

Để làm việc này, chúng tôi sử dụng dữ liệu của Bitcoinity, nhà cung cấp thông tin về các thị trường kinh doanh Bitcoin toàn cầu.

Hãy cùng xem xét bức tranh khối lượng giao dịch trong giai đoạn 5 năm trước đợt tăng giá năm 2013.

Khối lượng giao dịch Bitcoin 2017 cao hơn
Khối lượng giao dịch Bitcoin 2017 cao hơn

Có một số khác biệt rõ ràng ở đây.

Để bắt đầu, hoạt động kinh doanh năm 2013 chủ yếu diễn ra trên sàn giao dịch Bitcoin Mt Gox -hiện đã ngừng hoạt động- trong thời hoàng kim của nó, với 90% giao dịch bitcoin không OTC trên thị trường.

Đây là một sự tương phản hoàn toàn với hiện tại, nơi Bitcoin có một số sàn giao dịch có trụ sở tại Trung Quốc là nơi thực hiện đa số các giao dịch, và các thị trường khác như Bitstamp, Bitfinex và Coinbase chiếm thị phần nhỏ hơn.

Hơn nữa, cũng theo các số liệu này, khối lượng giao dịch bằng Bitcoin khi đó không cao như bây giờ.

Khác biệt chính ở đây là: các nhà kinh doanh đang giao dịch nhiều Bitcoin hơn, có thể là kết quả của gia tăng kinh doanh bằng thuật toán, tăng số lượng người kinh doanh hoặc các yếu tố khác không lập tức được thấy ngay khi nhìn vào số liệu. Dữ liệu của Bitcoinity về số lượng giao dịch trên mỗi phút đã phần nào mở rộng thêm giả thuyết này.

Trong bức tranh về khối lượng giao dịch này, sự khác biệt giữa hai đợt tăng giá có thể được quan sát rõ ràng hơn.

Hoạt động kinh doanh đã diễn ra với một số lượng giao dịch lớn hơn trong một hệ sinh thái giao dịch phát triển hơn. Hơn nữa, trong đợt tăng giá đầu tiên, hoạt động mua bán chủ yếu diễn ra trên một sàn giao dịch được coi là lừa lọc mà tại thời điểm đó đã phá sản.

Bram Ceelen, nhà đồng sáng lập công ty môi giới tiền tệ kỹ thuật số Anycoin Direct chia sẻ với CoinDesk rằng ông tin rằng đây là một khác biệt quan trọng, và nhấn mạnh về cái mà ông tin là thị trường được thúc đẩy bởi sự thao túng trong năm 2013 hiện đã trở nên chín muồi.

“Bitcoin đang nằm trong tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư giàu có và nhiều người khác như hồi năm 2013. Khi đó, chỉ có sự điên rồ và tham lam (có lẽ là thêm cả hiệu ứng từ chương trình tự động tạo tài khoản Willy) đã đẩy giá Bitcoin tăng vọt.”

Giám đốc điều hành Mt Gox là Mark Karpeles sau đó đã bị bắt giữ vì nghi ngờ gian lận và tham ô.

3. Thị trường đang có nhiều đòn bẩy hơn

Một sự phát triển đáng chú ý khác là sự gia tăng của kinh doanh đòn bẩy.

Năm 2013, đa phần các giao dịch lớn chỉ đưa ra các quyền mua và bán (và đó là trường hợp của Mt Gox), và đôi khi ngay cả dịch vụ đơn giản này không phải lúc nào cũng đáng tin cậy.

Tuy nhiên hiện nay, rất nhiều giao dịch Bitcoin lớn cho phép nhà kinh doanh sử dụng đòn bẩy gấp 5, 10, thậm chí 20 lần với những người buôn bán Bitcoin.

Các thế giá lớn hiện đang khiến thị trường có nhiều biến động, do người kinh doanh có thể hợp nhất các thế giá quanh một mức giá nhất định.

Đó là điều đã xảy ra hồi đầu tuần này, khi các lệnh bán với giá trị trong khoảng $900 đã được thanh khoản, khiến giá giảm mạnh chỉ trong 1 tiếng đồng hồ.

Tuy vậy, bất chấp những tổn thất lớn, Petar Zivkovski, giám đốc điều hành Whaleclub lập luận rằng có những căn cứ cơ bản khác phía sau đợt tăng giá -và giảm giá- gần đây.

“Năm 2013, đợt tăng giá được hỗ trợ bởi hoạt động đầu cơ và đợt giảm giá kéo theo chính là kết quả của những người đầu tiên chấp nhận Bitcoin thu về lợi nhuận với mức giá khoảng $1.000”, Zivkovski giải thích. “Đó là một đợt tăng giá và thanh lý không lành mạnh.”

Ông nói với CoinDesk:

Đợt tăng giá năm nay được hỗ trợ bởi các chất xúc tác cơ bản và mạnh mẽ hơn: đợt giảm phát khối hồi tháng 7, kiểm soát vốn bởi các chính phủ trên khắp thế giới, đồng Nhân dân tệ mất giá, những biến động và bất ổn về kinh tế và chính trị (Brexit, Trump), chiến tranh tiền mặt (Ấn Độ), v…v… Điều này khiến Bitcoin trở nên vô cùng hấp dẫn với tư cách một công cụ phi chính phủ, phi tập trung để nắm giữ và chuyển giao giá trị.

4. Hệ sinh thái đã chín muồi hơn

Những ý kiến khác đưa ra xoay quanh những vấn đề ít hữu hình hơn.

Marco Streng, giám đốc điều hành công ty khai mỏ Genesis Mining nói rằng đợt tăng giá năm 2013 đã tạo nền móng cho đợt tăng giá mới đây – và tăng trưởng trong ngành công nghiệp Bitcoin và chuỗi khối là một phần của sự phát triển đó.

Kể từ đó, hơn một tỷ $ đã được đầu tư vào các công ty Bitcoin, trong đó có nhiều công ty cung cấp các dịch vụ cho phép chuỗi khối trở nên hữu dụng hơn như một mạng lưới thanh toán, kênh chuyển tiền hay phương tiện đầu cơ.

Ông nói với CoinDesk:

Rất nhiều điều đã xảy ra trong khoảng thời gian từ đợt tăng giá năm 2013 đến nay. Ngành công nghiệp đã phát triển rất nhiều và trở nên mạnh mẽ hơn nhờ sự cải tiến và sức chịu đựng.

Theo CoinDesk được dịch bởi Nsasao.com (vui lòng ghi rõ nguồn khi copy)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here