1Segregated Witness là gì?

Segregated Witness, thường được viết tắt là SegWit, là một bản cập nhật được đề xuất cho phần mềm Bitcoin, được thiết kế để vá lỗi các vấn đề nghiêm trọng.

SegWit là một bản cập nhật được đề xuất cho Bitcoin Core, được phát trển bởi một đội ngũ lâu năm. Bitcoin Core hiện là khách hàng Bitcoin phổ biến nhất, được sử dụng bởi đa số doanh nghiệp trong ngành.

Ban đầu, bản cập nhật này nhằm mục đích giải quyết “tính dễ uốn nắn” của giao dịch, một điểm yếu phổ biến trong phần mềm Bitcoin. Mặc dù kiểu tấn công này không gây tổn thất lớn nhất cho người dùng nhưng nó đã bị khai thác trong một vài trường hợp, do đó vá lỗi là thực sự cần thiết.

Tuy nhiên, SegWit mang lại hàng loạt những lợi ích và hiện tại sự tập trung chú ý đã chuyền từ vá lỗi “tính dễ uốn nắn” của giao dịch sang giải quyết vấn đề về tỷ lệ Bitcoin. Như chúng ta đã giải thích trong các bài viết về vấn đề này, và với nhiều người khác, Bitcoin hiện đang gặp vấn đề về tỷ lệ lớn, điều này chỉ càng tồi tệ hơn theo thời gian.

2Giải pháp của Segwit để giải quyết vấn đề về tỷ lệ cho Bitcoin là gì?

SegWit làm tăng giới hạn kích thước khối của Bitcoin và cho phép thực hiện các giải pháp lớp thứ hai để gia tăng cải thiện.
Các vấn đề hiện tại về tỷ lệ Bitcoin phát sinh chủ yếu từ sự thiết hụt kích thước khối. Blockchain bao gồm các khối giao dịch liên tiếp. Lần lượt, Blockchain là sổ cái của tất cả các giao dịch mà đã xảy ra trong mạng lưới cho đến hiện nay – mạch máu của tiền điện tử.

Vấn đề ở đây là hiện tại, các khối đã có giới hạn mã cứng 1 megabyte. Giới hạn này không đủ để chiếm hàng trăm giao dịch mà người dùng đang cố gửi từng phút.

Hậu quả là, rất nhiều người dùng phải đợi theo hàng cho đến khi giao dịch của họ được xác nhận, đôi khi phải mất hàng giờ đồng hồ mỗi ngày. Khi kích cỡ của mạng lưới phát triển, mật độ giao dịch cũng cứ thế phát triển theo, trong khi giới hạn kích cỡ khối vẫn giữ nguyên như vậy, điều này có nghĩa là vấn đề đang tiếp tục trở nên trầm trọng hơn.

Giải pháp của Segwit cho điều này gồm hai phần. Trước hết, ngay lập tức làm tăng giới hạn kích thước khối lên đến 4 megabyte. Có một cảnh báo rằng: 4 MG là kích thước tối đa, trong khi kích cỡ khối thực sẽ phụ thuộc vào các điều kiện mạng lưới. Các chuyên gia dự đoán rằng nó sẽ trong khoảng hai đến 2.1 megabyte ngay sau khi kích hoạt Segwit.

Thứ hai, bằng việc giải quyết tính dễ uốn nắn của giao dịch, Segwit đã loại bỏ những điều đã từng là vấn đề nhỏ của chính Bitcoin, nhưng rào cản chính để thực hiện giải pháp lớp thứ hai lại đứng hàng đầu. Một trong những giải pháp này là Lightning Network được đề xuất. Dự kiến sẽ tăng đáng kể dung lượng mạng lưới bằng việc di chuyển phần lớn các giao dịch ra khỏi Blockchain để việc xử lý giao dịch diễn ra nhanh chóng.

3Tại sao SegWit vấn chưa được kích hoạt?

Segwit được cài đặt kích hoạt ngay sau khi 95% mạng lưới được đo bằng tín hiệu MHash/s được hỗ trợ cho nó.

Nếu các nội quy mới không được đông đảo ủng hộ, thì nó có thể dẫn đến việc xung đột các nhánh, khi một bộ phận quan trọng của mạng lưới tiếp tục và chuyển sang một khách hàng mới nhưng các phần khác lại quyết định vẫn tiếp tục sử dụng khách hàng cũ. Điều này dẫn đến tồn tại hai đồng tiền điện tử cùng một lúc cùng với sự khác biệt về các quy định cùng cạnh tranh lẫn nhau cho người dùng.

Viễn cảnh này có thể dẫn đến kết quả không thể đoán được và chắc chắn tác động tiêu cực mạnh mẽ đến giá trị của cả hai đồng tiền điện tử, ít nhất là trong một khoảng thời gian ngắn. Để tránh việc gây xung đột, nhà phát triển của Sewit đã đặt ra các quy tắc cụ thể trong phần mềm, mà nó sẽ chỉ kích hoạt nếu nó nhận được hầu hết sự nhất trí ủng hộ của mạng lưới – 95%

Hiện tại, mức độ ủng hộ đang dao động ở mức 32 đến 33,8 % và nó chưa bao giờ ở trong khoảng đó. Mức độ ủng hộ thấp như vậy là bởi vì có một khối người dùng lớn đang phản đối với bản cập nhật trên các cơ sở khác nhau.

4Xung đột chủ yếu chống lại Segwit là gì?

Các điểm chính chống lại Segwit có thể được chia thành ba nhóm: kỹ thuật, chính trị và tư tưởng.
Nhiều người tranh cãi rằng Segwit, ở tình trạng hiện tại, sẽ không thể giải quyết được vấn đề mà nó hứa sẽ giải quyết. Một trong những tranh cãi chính ở đây là việc tăng kích thước khối được đề xuất bằng việc cập nhật không đủ rõ ràng để đáp ứng sự nhu cầu gia tăng cơ sở của người dùng Bitcoin.

Phần lớn các chuyên gia có vẻ đồng ý về năng lực công nghệ cao của tác giả Segwit, cũng như sự vững chắc của chính công nghệ đó. Tuy nhiên, điều này gần như là không thể đối với một người không phải là lập trình viên để đánh giá tính xác thực của các xung đột được đề xuất bởi cả hai bên.

Thực tế là các cuộc tranh luận hiện tại không chỉ đơn thuần là về kỹ thuật mà còn về khía cạnh chính trị, một vấn đề phức tạp. Nhiều người làm việc tại Segwit cũng làm việc cho một công ty có tên Blockstream, công ty mà các sản phẩm chính là giải pháp sidechain.

Nhiều người trong cộng đồng xác nhận rằng điều này tạo ra sự xung đột về lợi ích, bởi vì các nhà phát triển được khuyến khích để cản trở nỗ lực làm tăng kích thước khối, để tăng nhu cầu cho các giải pháp sidechain, chẳng hạn Lighting Network. Không có bằng chứng dứt khoát nào cho xác nhận này nhưng đa số cộng đồng vẫn chọn tin vào nó và kết quả là chống đối với Segwit.

Tranh luận về ý thức chủ yếu mà chống lại việc cập nhật là: nó không cung cấp tỷ lệ trong khi vẫn giữ đủ độ phân cấp của mạng lưới Bitcoin. Như đã nói từ đầu, Segwit giải quyết các vấn đề dài hạn về khả năng giao dịch không đủ của Bitcoin, chỉ trong chừng mực cho phép thực hiện giải pháp sidechain lớp thứ hai, chẳng hạn Lighting Newwork.

Vấn đề mà nhiều người quan tâm là sidechain sẽ hoạt động như nào. Để không dựa vào Blockchain bị tắc nghẽn cao, họ đã di chuyển coin đến hệ thống lớp thứ hai. Ở đó, tất cả các giao dịch được xử lý bởi một bên đáng tin cậy thứ ba, mà không phải phát sóng chúng trên toàn bộ hệ thống, điều này sẽ tiết kiệm được thời gian và nguồn lực.

Tuy nhiên một điểm đáng tin cậy của cơ quan phụ trách là Bitcoin chính xác có ý nghĩa thế nào trong việc loại bỏ khỏi hệ thống tiền tệ. Đối với một số người, đó là một sự thỏa hiệp không thể chấp nhận, bất kể quyền lực của bên thứ ba nào trong các giải pháp như LN và những giải pháp khác.

5Tiếp đến, Ai sẽ ủng hộ Segwit?

Một loạt các cá nhân và các công ty đã thông qua SegWit tại một số điểm trong quá khứ và khi nói đến các doanh nghiệp thực hiện hỗ trợ phần mềm cho nó.

Hơn 100 công ty nổi bật nhất của ngành công nghiệp này được biết đến bởi một kế hoạch, làm việc hoặc đã thực hiện hỗ trợ cho SegWit trong các hoạt động kinh doanh của họ. Toàn bộ danh sách là ở đây.

Ngoài ra, nhiều cá nhân nổi bật được biết đến với công việc của họ trong cộng đồng Bitcoin đã nêu rõ sự ủng hộ của họ cho SegWit trên Twitter và các nền tảng khác. Trong số đó có Andreas Antonopoulos, Samson Mow, Charlie Lee và những người khác.

Sự ủng hộ trực tiếp nhất tất nhiên đến từ các thợ đào. Tại thời điểm viết bài này, có hơn 33,8% trong số họ đang báo hiệu sự chấp thuận rõ ràng của họ đối với SegWit.

Mức ủng hộ hiện tại có thể được kiểm tra ở đây: https://coin.dance/blocks


Warning: A non-numeric value encountered in /www/wwwroot/nsasao.com/wp-content/themes/Newspaper/includes/wp_booster/td_block.php on line 997

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here